Họp mặt mừng Lễ Sene Đôn Ta của đồng bào Khmer năm 2024 tại chùa Pôthi Thum Phđau Pên, ấp Lao Vên, xã Viên Bình, huyện Trần Đề
     Sáng ngày 02/10/2024, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức buổi họp mặt mừng Lễ Sene Đôn Ta của đồng bào Khmer năm 2024, với chủ đề “Đoàn kết, đổi mới, hội nhập và phát triển” tại chùa Pôthi Thum Phđau Pên, ấp Lao Vên, xã Viên Bình, huyện Trần Đề. Tham dự buổi họp mặt gồm có: đồng chí Lâm Văn Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Trần Văn Lâu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; Võ Chí Công, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, đồng chí Ngô Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; Hòa thượng Tăng Nô, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh, Hội trưởng Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước tỉnh, Trụ trì chùa Kh'leang; lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh; lãnh đạo huyện Trần Đề; các vị hòa thượng, thượng tọa, đại đức, sư sãi, đồng bào Khmer tại địa phương.

Lễ Sene ĐôlTa hay còn gọi là lễ cúng ông bà; đây là lễ truyền thống của đồng bào Khmer, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, nhắc nhở về lòng hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, tri ân những bậc tổ tiên đã đóng góp cho công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.
     Tại buổi họp mặt Lễ Sene ĐôlTa, lãnh đạo Ban Dân tộc đã đọc Thư mừng Lễ Sene Đôn Ta năm 2024 của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh gửi đến sư sãi, đồng bào, cán bộ, chiến sĩ người Khmer trong tỉnh.
     Phát biểu tại buổi họp mặt, đồng chí Trần Văn Lâu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã thông tin một số kết quả nổi bật về kinh tế - xã hội trong 9 tháng đầu năm 2024: Tốc độ tăng trưởng của tỉnh ước đạt 6,52% (tăng 1,2 lần so với cùng kỳ); thu ngân sách đạt gần 4.113 tỷ đồng. Toàn tỉnh đã có 70/80 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và có 4 huyện, thị xã đạt chuẩn nông thôn mới. Các chính sách an sinh xã hội được triển khai đầy đủ, kịp thời. Công tác giảm nghèo được các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm chỉ đạo thực hiện; tính đến cuối năm 2023, toàn tỉnh còn 8.521 hộ nghèo (trong đó, hộ nghèo Khmer chiếm 4%); tỷ lệ hộ nghèo bình quân giảm 2%/năm; trong đó, tỷ lệ hộ Khmer nghèo giảm 3%/năm. Công tác phát triển đảng viên, quy hoạch, bố trí, sử dụng cán bộ người Khmer ở các cấp tiếp tục được thực hiện hiệu quả; toàn tỉnh hiện có 8.346 đảng viên là người Khmer, chiếm 16,7% đảng viên của Đảng bộ; trong đó, có nhiều đồng chí đã và đang giữ các vị trí lãnh đạo chủ chốt trong hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở.
     Thay mặt Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, đồng chí biểu dương và đánh giá cao những kết quả đạt được của đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh nhà; trong đó, đồng bào Khmer đã tin tưởng vào sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, sự chỉ đạo, điều hành của chính quyền địa phương; tích cực đồng hành, ủng hộ, đóng góp công sức vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian qua.
     Đồng chí cho biết trong tháng 8/2024, tỉnh đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Sóc Trăng lần thứ IV. Ngày 04/9/2024 vừa qua, Báo Sóc Trăng đã ra mắt Chuyên trang Báo Sóc Trăng Điện tử tiếng Khmer, tạo điều kiện để sư sãi, đồng bào Khmer nắm bắt kịp thời các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
     Để phát huy tốt những kết quả đạt được, đồng chí đề nghị các cấp, các ngành và nhân dân trong tỉnh nói chung, đồng bào, sư sãi, cán bộ, chiến sĩ người Khmer nói riêng quan tâm thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như sau: Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các văn bản của Trung ương, của Tỉnh ủy về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số; đẩy mạnh lồng ghép, triển khai thực hiện tốt các chính sách, chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là phát huy hiệu quả nguồn lực từ 3 Chương trình mục tiêu quốc gia để từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đề nghị Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh, các vị hoà thượng, chư tăng tăng cường tuyên truyền, vận động phật tử Khmer chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đồng chí mong muốn nhân dân Sóc Trăng nói chung, đồng bào Khmer nói riêng tiếp tục đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi trong công tác giải phóng mặt bằng và khai thác các mỏ cát sông, cát biển phục vụ các công trình, dự án trọng điểm của quốc gia và của tỉnh. Các dự án giao thông như: Cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, Dự án cầu Đại Ngãi, Cảng nước sâu Trần Đề, tuyến đường trục phát triển kinh tế Đông - Tây khi đi vào hoạt động sẽ tạo điều kiện thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư, tạo động lực, sức bật phát triển toàn diện kinh tế - xã hội của địa phương.
     Nhân buổi họp mặt, thay mặt Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; đồng chí Trần Văn Lâu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã gửi lời chúc đến các đồng chí lãnh đạo, quý Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, các vị chức sắc, sư sãi và toàn thể cán bộ, chiến sĩ, đồng bào Khmer trong tỉnh đón Lễ Sene ĐôlTa năm 2024 thật nhiều niềm vui, mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

Phòng Khoa giáo - Văn xã

Cơ quan chủ quản: Văn phòng UBND tỉnh Sóc Trăng
Địa chỉ: 01 Châu Văn Tiếp, phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: (02993) 822339 - 622225  Email: phonghanhchinh-soctrang@chinhphu.vn
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.