Kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công
Chiều ngày 06-12, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái chủ trì hội nghị trực tuyến với 6 tỉnh, thành phố gồm: Long An, Trà Vinh, Sóc Trăng, Kiên Giang, Hậu Giang và TP. Cần Thơ để kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Sóc Trăng có đồng chí Trần Văn Lâu - Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo sở, ngành liên quan.
Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tóm tắt về giải ngân của 6 địa phương. Theo kế hoạch năm 2021, Thủ tướng Chính phủ đã giao vốn ngân sách nhà nước cho 6 địa phương là 27.463 tỉ đồng; số vốn các địa phương đã phân bổ chi tiết là 26.898 tỉ đồng bằng 98% so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Tình hình giải ngân vốn đầu tư công đến ngày 30-11-2021 của 6 địa phương là 13.740 tỉ đồng, đạt 50,3% so với kế hoạch. Riêng tỉnh Sóc Trăng giải ngân đạt 54,2% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, vốn ngân sách Trung ương trong nước giải ngân đạt 61,1%, vốn ngân sách địa phương đạt 55,7% vào vốn ODA đạt thấp 37,8%. Dự kiến giải ngân đến hết ngày 31-1-2022, tỉnh Sóc Trăng đạt 99,2% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao.

Nhìn chung, các địa phương đã khẩn trương phân bổ kế hoạch đầu tư công sớm và đáp ứng theo các nguyên tắc, tiêu chí bố trí kế hoạch đầu tư công theo quy định. Tuy nhiên, do đặc thù kế hoạch đầu tư công năm đầu tiên phải chờ giao kế hoạch trung hạn nên các dự án khởi công mới giao muộn. Ngoài ra, do ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19 nên tốc độ giải ngân vốn đầu tư công còn chậm, nguồn vốn ODA giải ngân chỉ đạt 29% kế hoạch.

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu phát biểu kiến nghị tại điểm cầu tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: T.P

Trong buổi họp, nhiều đại biểu ở các địa phương kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ và các Bộ ngành có liên quan. Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu kiến nghị đối với kế hoạch vốn ODA năm 2021 là hơn 184,3 tỉ đồng về ngân sách Trung ương; trong đó có chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn, Dự án mở rộng nâng cấp đô thị Việt Nam - Tiểu dự án TP. Sóc Trăng; đồng thời kiến nghị gia hạn hiệp định và bố trí lại kế hoạch năm 2021 vốn ODA cho Dự án thoát nước và xử lý nước thải TP. Sóc Trăng giai đoạn 2 (CHLB Đức); sớm bổ sung kế hoạch trung hạn 2021 - 2025 cho Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới để sớm cân đối, bố trí vốn thực hiện cho chương trình y tế. Đối với kế hoạch vốn bội chi ngân sách địa phương năm 2021 cũng kiến nghị điều chỉnh giảm kế hoạch năm 2021 là 95 tỉ 320 triệu đồng của dự án mở rộng nâng cấp đô thị Việt Nam - Tiểu dự án TP. Sóc Trăng (do ảnh hưởng dịch Covid-19, gặp khó khăn trong giải phóng mặt bằng, tiến độ chậm như nêu trên).

Phát biểu kết luận, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đánh giá cao và chia sẻ những vướng mắc khó khăn của các số địa phương đã giải ngân đạt trên 50% so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao từ đầu năm. Phó Thủ tướng cũng ghi nhận những kiến nghị, đề xuất những khó khăn của các địa phương; đồng thời, đề nghị các Bộ ngành có liên quan đẩy nhanh tiến độ giải ngân và sớm hoàn thiện văn bản để báo cáo với Thủ tướng Chính phủ trong thời gian tới.

T.P